HÀNH TRÌNH HƯỚNG TỚI “CHUẨN ĐẠI HỌC NHẬT BẢN”

10 Apr


    Viện Đào tạo Quốc tế Việt – Nhật (VJII) được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Đại học Đại Nam và Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật JLAN. VJII có sự sự kết nối chặt chẽ với nhiều Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và trường đại học Nhật Bản. Mục tiêu của VJII là  mỗi năm đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, tương xứng với  mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng cả về bề rộng và chiều sâu tại Nhật Bản cũng như tại Việt Nam.

    Sinh viên viện VJII sẽ theo học 7 chương trình đào tạo chính quy: Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Điều dưỡng, Quản trị du lịch và Khách sạn. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về từng chuyên ngành các kỹ sư, cử nhân  còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể tham gia ngay vào quá trình phát triển của quan hệ Việt – Nhật như giỏi tiếng Nhật, am hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và tính chuyên nghiệp Nhật Bản.

TS.Lê Đắc Sơn, Chủ tịch hội đồng trường Đại học Đại Nam và ông Hashino Nobuo, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật JLAN ký Thỏa thuận hợp tác thành lập Viện đào tạo quốc tế Việt Nhật (VJII).

    Áp dụng mô hình đại học chuẩn Nhật Bản là hành trình hội nhập quốc tế của Viện Đào tạo quốc tế Việt – Nhật. Thông qua việc đạt kết quả học thuật theo chuẩn của đất nước mặt trời mọc cùng phẩm chất chuyên nghiệp, tác phong “Nhật Bản” – những chuẩn mực, đẳng cấp được thế giới ngưỡng mộ, sinh viên VJII sẽ khẳng định bản thân mình trong môi trường làm việc không chỉ liên quan đến Nhật Bản, ở Việt Nam hay tại Nhật Bản, mà còn vươn ra thế giới, góp phần nâng tầm của Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0.

    Với sự phát triển liên tục và ngày càng mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, sản xuất, kinh doanh, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo, giao lưu nhân dân…, sinh viên tốt nghiệp VJII sẽ có càng nhiều cơ hội để khẳng định bản thân trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức của Việt Nam cũng như Nhật Bản và trở thành nhịp cầu kết nối hai đất nước.

Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao trong thời kì 4.0” Trường Đại học Đại Nam và Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật JLAN phối hợp tổ chức

    Chương trình đào tạo chính khóa của Viện VJII bao gồm các học phần tiếng Nhật, đạt chuẩn đầu ra trình độ tương đương N2 trở lên đối với ngành ngôn ngữ Nhật và N3 đối với các chuyên ngành khác; đạt chuẩn N3 là điều kiện để được các doanh nghiệp Nhật chào đón vào làm việc. Ngoài nền tảng ngôn ngữ vững chắc, Viện VJII còn hướng tới sự am hiểu văn hóa Nhật Bản cho sinh viên của mình thông qua các chương trình ngoại khóa “cộp mác” chuẩn Nhật Bản như các hội thảo về văn hóa Nhật Bản, các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nhật với nhiều trường đại học uy tín của Nhật, các sinh hoạt tìm hiểu trang phục Kimono, Lễ hội Miss Sakura… Đặc biệt, Viện VJII sẽ tiến hành các chương trình trao đổi, thực tập có lương (intership) tại Nhật Bản thông qua các kết nối vững chắc đã được thiết lập với các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật lần thứ 9 được tổ chức tại Trường Đại học Đại Nam

    Với môi trường giáo dục năng động của Đại học Đại Nam, Viện VJII mang tới cho sinh viên cơ hội phát triển kỹ năng mềm từ các hoạt động văn – thể – mỹ đa dạng. Các câu lạc bộ Tiếng Nhật, văn nghệ, thể thao (bóng đá), truyền thông… sẽ giúp sinh viên phát triển năng khiếu, tăng cường khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, networking. Thư viện với hàng chục ngàn đầu sách chuyên sâu và hấp dẫn sẽ cung cấp kiến thức cần thiết. Đó là một môi trường thuận lợi để các bạn sinh viên tự tin học tập, rèn luyện kỹ năng mềm và thể hiện bản thân, vươn lên thành những cá nhân xuất sắc.

Sinh viên Viện đào tạo Quốc tế Việt Nhật (VJII) tham dự Lễ hội “Sắc màu Đại Nam” do Trường Đại học Đại Nam tổ chức

     Theo học tại VJII, các sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận các học bổng tham quan học tập, giao lưu văn hóa và thực tập tại Nhật Bản, như Học bổng Hiệp hội JLAN, Học bổng Monbukagakusho, Học bổng doanh nghiệp,… với tổng số lượng 100-150 suất/năm mà VJII, với nền tảng quan hệ vững chắc của mình, đã nhận được cam kết từ các doanh nghiệp và các trường đại học Nhật Bản.

    Cũng với nền tảng vững chắc của quan hệ với các doanh nghiệp Nhật Bản và mô hình đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, Viện Đào tạo quốc tế VJII bảo đảm cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp Nhật cho 100% sinh viên. Ngay từ năm thứ hai, sinh viên đã có thể tham gia “Học kỳ doanh nghiệp”, thực tập có lương (intership) tại Nhật Bản, giúp sinh viên kết hợp học với hành, có thêm vốn sống ngôn ngữ, văn hóa và kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, với những ai có nguyện vọng đi làm để có tích lũy cho việc học tập sau này, có thể có cơ hội được tuyển dụng ngay khi chưa tốt nghiệp. Hàng năm Viện VJII sẽ cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức “Ngày hội việc làm Nhật Bản” tại Viện nhằm vừa hướng nghiệp, vừa tạo cầu nối hiệu quả giúp sinh viên có được cơ hội về việc làm phù hợp trong môi trường doanh nghiệp yêu thích.

Sinh viên Viện đào tạo Quốc tế Việt Nhật (VJII) thường xuyên có các buổi giao lưu nói chuyện với đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *